Tối ưu hóa chi phí website doanh nghiệp

Tối ưu hóa chi phí website doanh nghiệp tại web1k

Làm thế nào để tối ưu hóa chi phí website cho doanh nghiệp

(Web1k) – Là một chủ doanh nghiệp – Bạn luôn luôn muốn tiết kiệm chi phí ở tất cả những mục có thể. Đó luôn luôn là điều cần làm và nên làm dù ở bất kỳ quy mô nào và lĩnh vực kinh doanh nào.
Tuy nhiên, việc tiết kiệm lại phải đi đôi với chất lượng và hiệu quả. Nói chính xác hơn là chúng ta sẽ lựa chọn những phương án phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Bài viết này sẽ bàn đến việc tối ưu chi phí thiết kế website doanh nghiệp – Điều mà hầu như tất cả mọi người đều quan tâm.

Giải pháp nào để tối ưu hóa thiết kế website cho doanh nghiệp của bạn

Các tiêu chí để đánh giá là tối ưu như sau:

  1.  Đánh giá quy mô và nhu cầu doanh nghiệp
  2. Chi phí ( Chi phí thiết kế, chi phí duy trì)
  3.  Chất lượng (Chất lượng giao diện, tốc độ)
  4. Vận hành (Dễ vận hành, nhân sự vận hành )
  5. Support (Hậu mãi)

Phần 1: Phân tích quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quy mô lớn chưa chắc đã cần website quá đẹp và đắt tiền. Ngược lại, doanh nghiệp có quy mô nhỏ lại có thể phải cần một website rất đẹp và hết sức chuyên nghiệp với đầy đủ tính năng.

quy mô doanh nghiệp
Quy mô doanh nghiệp & nhu cầu của bạn

Có thể lấy ví dụ: Một doanh nghiệp sản xuất với quy mô hàng nghìn công nhân nhưng nhu cầu của doanh nghiệp lại rất đơn giản. Họ chỉ cần một website cơ bản để giới thiệu thông tin và một số hình ảnh sản phẩm. Không cần phải thực hiện các giao dịch online với khách hàng (vì họ chủ yếu bán qua các kênh phân phối đại lý). Trường hợp này, một website dạng business cơ bản là đủ.

Một ví dụ khác: Một công ty ABC khởi nghiệp với quy mô 10 nhân viên. Lĩnh vực thanh toán online và thương mại điện tử. Rõ ràng quy mô rất nhỏ. Nhưng họ lại cần phải có một website cực kỳ chuyên nghiệp và đầy đủ các tính năng về bảo mật. Thanh toán trực tuyến, giao diện responsive cho cả mobile, pc, tablet,…

Trên đây là 2 ví dụ ngoại lệ để chúng ta thấy rằng. Mỗi doanh nghiệp tùy theo nhu cầu thực tế của mình mà đưa ra quyết định lựa chọn cho hợp lý. Nếu bạn có nhiều tiền, có thể làm chuyên nghiệp ngay từ đầu. Tuy nhiên, nếu chưa có nhiều tiền và vẫn phải đắn đo về tài chính hãy tìm 1 giải pháp hợp lý.

Phần 2: Chi phí

2.1) Chi phí thiết kế
Là chi phí bạn thuê đơn vị thiết kế web thực hiện theo yêu cầu của bạn. Tùy vào mức độ yêu cầu đơn giản hay phức tạp mà chi phí cao hay thấp. Xem chi tiết các mức chi phí trung bình hiện nay tại đây
2.2) Chi phí duy trì
Là chi phí mà bạn sẽ phải trả để duy trì website ( Tên miền + Hosting ). Tùy đơn vị cung cấp tên miền và hosting khác nhau sẽ có các mức chi phí khác nhau. Xem thống kê chi phí duy trì của các đơn vị cung cấp tại đây (web1k – chỉ 1k/ngày)
2.3) Chi phí chỉnh sửa phát sinh trong quá trình sử dụng
Là chi phí trả cho đơn vị thiết kế nếu bạn muốn chỉnh sửa thêm bớt tính năng cho website
Xem thống kê chi phí chỉnh sửa của một số đơn vị tại đây

Phần 3: Chất lượng & tốc độ

3.1) Chất lượng giao diện

a) Giao diện có thân thiện với người dùng không?
– Yếu tố quan trọng nhất chính là trải nghiệm của người sử dụng. Nếu như các bố cục trên website bất hợp lý, khó thao tác. Các phần bị chồng chéo lên nhau gây khó chịu khi sử dụng. Đó là một thất bại của website. Khách hàng sẽ đánh giá doanh nghiệp của bạn qua sự trải nghiệm đầu tiên. Say good bye & never come back !
Giao diện như thế nào mới là thân thiện với người dùng? Mời bạn xem tại đây !

b) Giao diện có tối ưu về seo không
– Thời đại mà khách hàng thậm chí còn không nhớ nổi tên website của bạn. Họ chỉ biết mở trình duyệt lên và gõ vào thanh tìm kiếm google hoặc coccoc những từ khóa. Đó là lúc bạn phải cần đến SEO hoặc Adwords. Một website tối ưu về Seo có thể không cần quảng cáo mà từ khóa vẫn lên top và khách hàng có thể dễ dàng search ra. Điều này cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc quảng cáo Adwords của bạn sau này. Seo tốt đồng nghĩa điểm chất lượng cũng cao và chi phí quảng cáo giảm xuống.

Giao diện tại Web1k được tối ưu & rất thân thiện

tốc độ website nhanh hay chậm
tốc độ website nhanh hay chậm

3.2) Tốc Độ
a) Tốc độ của hosting
– Tốc độ của hosting ảnh hưởng đến tốc độ truy cập của người sử dụng. Nếu hosting quá “rởm” hãy yên tâm rằng: Khách hàng của bạn sẽ chờ đợi khoảng 7 – 8s để load được website của bạn (thậm chí có thể lâu hơn).
– Các yếu tố của hosting nên chú ý: Băng thông truy cập, Dung lượng lưu trữ. Bộ nhớ xử lý và đặc biệt là Nơi đặt máy chủ.
Nếu khách hàng của bạn chỉ ở Việt Nam hoặc châu á. Hãy chọn hosting có máy chủ tại Singapore hoặc Hongkong. Tốc độ của website sẽ được tăng lên đáng kể. (Tại web1k bạn được tùy chọn theo ý muốn)

b) Code đã tối ưu chưa?
Giao diện tốt là giao diện phải tối ưu code đến mức tối đa nhất có thể. Điều này sẽ giảm được thời gian load website xuống rất thấp chỉ 1-2s, thậm chí ngay lập tức.

Phần 4. Vận hành

4.1) Có dễ vận hành và sử dụng hay không
– Website tốt là website có thể thao tác sử dụng dễ dàng. Có thể phân quyền cho nhân viên đăng bài viết, hoặc thực hiện các hành động khác. Thực tế nhiều website tệ đến nỗi đăng một bài viết mất quá nhiều thời gian và giao diện backend(giao diện admin) cũng ko hề dễ thao tác

vận hành website
vận hành website

4.2) Cần bao nhiêu nhân sự để vận hành công việc trên website
– Nếu bạn tốn quá nhiều nhân sự để thực hiện các công việc trên website thì đó là một điều thật tệ hại. Chứng tỏ bạn đang lãng phí quá nhiều nguồn lực. Một doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ nên có 1 người vận hành website. Nếu bạn có quá nhiều sản phẩm hoặc nhiều bài viết thì mới cần thêm nhân sự.

Phần 5: Support (Hậu mãi)

Bạn chắc không ít lần phát ngán cái cảnh mua hàng xong hoặc ký hợp đồng xong lúc có vấn đề về sản phẩm cần phải bảo hành hoặc đổi trả. Lúc đó gọi bên bán hàng như đi ăn xin (chắc chỉ thiếu nước quỳ ^_^) mà thái độ của họ thì thật tệ.
Đấy là yếu tố cũng rất quan trọng. Vì hãy xác định rằng website của bạn sẽ có thể phát sinh vấn đề hoặc bạn sẽ cần chỉnh sửa thêm bớt về sau này. Hãy cân nhắc chọn một đối tác có dịch vụ support tốt. (Xem thêm về support tại web1k)

support khi cần thiết
support khi cần thiết

Lời kết: Hãy chọn cho mình lựa chọn phù hợp ! Luôn nhớ rằng phải tối ưu và tinh gọn hơn nữa.
Xem thêm: Một số mẫu web doanh nghiệp & Mẫu web bán hàng đẹp
Tại sao website lại cần thiết với doanh nghiệp

Theo dõi các bài viết khác của web1k tại fanpageinstagram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *